รีวิว หนัง 

The Presence ส่องส่งผี

ชื่อภาพยนตร์ : The Presence ส่องส่งผี
แนว/ประเภท : สยองขวัญ,ระทึกขวัญ
กำกับภาพยนตร์ : ชนพล รินลา
นักแสดง : คงณัฐ เชยสุวรรณ,วราพร วิภักดิ์, ณัฐพัชร์ ธนนนท์กิตติยศ, อัจจิมา โกสุมา, รัชพนธ์ เจริญกุศล
วันที่เข้าฉาย : 15 มีนาคม 2561

The Presence ส่องส่งผี เรื่องราวของ อ้อม พร้อมผองเพื่อนในเมืองหลวง เดินทางไปเยี่ยมญาติคนสุดท้ายของเธอ ที่อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร แต่พวกเขากลับต้องพากันไปพบเรื่องราวที่เหนือการคาดคิด เขย่าขวัญจนยากเกินกว่าที่พวกเขาจะหวนคืนกลับได้ นอกจากต้องเดินหน้าท้าชนกับสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวนั่น เมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสิ่งลี้ลับ ถูกหลอกหลอนด้วยฝันร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่หาคำตอบไม่ได้ และมันไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เมื่อพวกเขาได้รู้ว่า มันคือคำสาปแช่ง เป็นคำสาปแห่งความตาย จะด้วยความเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม แต่ไม่สามารถปฏิเสธหรือหลบเลี่ยงมันได้

นี้คือ หนังผีอีสาน จากจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งน่าจะเป็นหนังผีอีสานเรื่องแรกๆ นับจากหลอนเมื่อหลายปีก่อนที่พาเรากลับไปสู่บรรยากาศแบบอีสานดั่งเดิม ทั้งหมู่บ้านที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง โทรศัพท์ใช้งานไม่ได้ บ้านไม้ที่เดินมีเสียงก๊อกแก๊กๆ ตลอดเวลา ไปจนถึงบรรดาผู้คนที่ไม่น่าไว้ใจ และประเพณีประจำตระกูล ซึ่งจะว่าไปหลังจากหนังผีอย่าง บ้านผีปอป หรือ หลอน เราก็แทบไม่เห็นหนังผีอีสานเลย จนมาเรื่องนี้ที่เลือกจะถ่ายภาพของโลกอีกโลกที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

หากหนังอย่าง ไทบ้านซีรีย์ หรือ ผู้บ่าวไทบ้าน คือ อีสานที่ปรับตัวเข้ากับโลกได้อย่างลงตัวโดยที่ไม่ทิ้งความรากเหง้าเดิมไปนั้น หนังส่องส่งผีคือ อีสานที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง ทั้งความเจริญ และ ความรับรู้ของผู้คน มันคือ ภาพของอีสานถูกแช่แข็งมานานนับสิบปี โดยที่ความเจริญมาไม่ถึงและผู้คนก็จำยอมต้องใช้ชีวิตแบบนี้โดยไม่มีสิทธิเรียกร้องใด ๆ และ ไม่สนใจว่า จะแก้ไขชะตากรรมของตัวเองอย่างไร

ส่องส่งผี เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญสั่นประสาทที่สุดแห่งปี ต้องการนำเสนอในความน่ากลัวชวนขนหัวลุก อยู่ตรงที่บรรยากาศแบบไทยๆ ในถิ่นต่างจังหวัดที่หนังไทยทุกวันนี้ขาดหายไป เสน่ห์ความเป็นไทยอีสาน ที่มีเอกลักษณ์และน่าเผยแพร่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของ ชนเผ่าไทกะโซ่ ที่นับถือบูชา ผีฟ้าพญาแถน โดยการรับช่วงสืบทอดต่อ จะด้วยความเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม แต่ไม่สามารถปฏิเสธหรือหลบเลี่ยงมันได้ 

ติคตามหนังได้ที่ เว็บดูหนังใหม่ล่าสุด 2021 , เว็บดูหนังฟรี   


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม